Cách Chiết Cây Hồng Xiêm – Kỹ Thuật Chiết Cành Hồng Xiêm

Kỹ thuật trồng cây Hồng Xiêm chiết cành nhanh ra quả, 80, Mai Tâm, Nông Nghiệp Nhanh

Hồng xiêm hay người Việt chúng ta còn hay gọi chúng là cây “sa pô chê” do tên này bắt nguồn từ tiếng Pháp là Sapotille hiện nay đang được trồng rất nhiều và phổ biến ở rất nhiều vùng miền ở nước ta. Ngày nay, Hồng Xiêm đã dần dần trở thành thế mạnh, nguồn thu nhập to lớn cho những người nông dân nghiên cứu về nó và trồng thành công.

Hồng xiêm chiết cần phải đúng vụ, đúng kỹ thuật mới phát triển tốt, khi chiết hồng xiêm nên chọn giống tốt, cành chiết không quá già. Thời vụ chiết tốt ở miền Bắc là trước khi cây ra lộc xuân, nhưng tốt nhất nên chọn vào mùa khô để kịp trồng trong mùa mưa.

Đang xem: Cách chiết cây hồng xiêm

*

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm chiết cành nhanh ra quả

Có rất nhiều chia sẻ của người dân về cách trồng cây hồng xiêmbằng phương pháp chiết cành:

“Sau khi khoanh vỏ, ta để ít ngày cho nhựa ra bớt, sau đó rửa qua rồi để khô. Lúc này mới bôi chất kích thích ra rễ và bó lại. Khi chỗ chiết rễ đã ra đầy, ta cắt cành chiết nhưng không mang đi trồng ngay. Ta xé bầu và giâm nó xuống cát ẩm độ một tuần. Rễ thứ cấp sẽ ra tua tủa. Lúc này ta cắt bớt lá của cành chiết và đưa đi trồng.” – Ông Nụ chia sẻ kinh nghiệm chiết cành hồng xiêm

“Cây ghép thường chỉ 2 năm là đã cho quả. Tuy hồng xiêm chịu được hạn nhưng trong thời cây còn nhỏ, phải chú ý tưới cho cây, ít nhất cũng 2 lần/tuần. Nhưng vào mùa mưa thì lại phải lo thoát nước cho cây.” Ông Nghĩa chia sẻ

“Khi trồng hồng xiêm còn phải chú ý tới việc xén, tỉa bớt các cành già, cành ở sâu trong lùm, cành bị sâu bệnh hoặc các cành tược (cành mọc thẳng đứng). Ta nên thực hiện vào lúc sau thu hoạch.” – Anh Nghị cho biết

Kỹ thuật trồng cây hồng xiêmbằng phương pháp chiết cành được chia sẻ từ Phụ nữ today: “Hướng dẫn trồng hồng xiêm chiết mau ra quả, năng suất cao”

Hồng xiêm luôn được coi là ‘vật phẩm’ nhưng cũng rất kén đất trồng, vậy làm thế nào để trồng hồng xiêm chiết mau ra quả, năng suất cao?

Hồng xiêm luôn là một trong những loại quả giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nhưng bạn thường hay mua hồng xiêm mà vẫn không vừa ý vì bị chín ép quá nhiều. Vậy tại sao chúng ta không thử trồng hồng xiêm tại nhà? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể trồng hồng xiêm chiết mau ra quả, năng suất cao.

Kỹ thuật chiết cành cho hồng xiêm

Để giúp các nhà vườn chiết cành hồng xiêm đạt hiệu quả cao nhất, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phổ biến phương pháp sau:

Khi bắt đầu chiết cành, bạn nên chọn những cây cho năng suất cao, quả ngọt và chọn cành không quá già, đường kính 1,5-3cm. Bạn sử dụng những bước sau đây:

Bước 1: Dùng dao sắc khoanh bỏ vỏ thân cành một đoạn 3-5cm, cạo sạch lớp vỏ đến tận gỗ, phơi từ 3-7 ngày.

Dùng dao sắc để cắt bỏ lớp vỏ ngoài của thân

Bước 2: Sau khi phơi xong, bạn sẽ bọc bầu chiết.

Bước 3: Trước khi bọc bầu nên dùng các chất kích thích sinh trưởng NAA hay IBA pha sẵn quét lên thành mép khoanh vỏ để tăng cường khả năng ra rễ cho cành chiết. Bầu chiết dùng phân chuồng hoai mục trộn với đất bùn ao phơi khô giã nhỏ, tỷ lệ mỗi loại vật liệu là 50%, một bầu từ 150-300g, sau đó cuốn theo hình quả trám, đường kính từ 6-8cm, dài 10-12cm, dùng túi nilon buộc kín 2 đầu và tưới nước ẩm.

Bước 4: Bạn sẽ quan sát bầu triết theo ngày, khi nào thấy rễ cành chiết dày đặc có màu nâu vàng thì dùng cưa sắc cắt xuống, bóc bỏ lớp vỏ nilon rồi dùng rơm bện bùn ao quấn thay thế vào bầu chiết rồi phủ cát lên trên.

Sau khi ra rễ, có thể cắt bầu chiết và trồng xuống đất

Bước 5: Bạn đặt bàu chiết vào nơi râm mát có giàn che và tưới ẩm, giữ thêm khoảng hơn 1 tháng cho bộ rễ phát triển hoàn chỉnh và đủ độ già mới đem đi trồng thì tỷ lệ sống sẽ rất cao.

Xem thêm: Khu Công Nghệ Cao Là Gì ? Sản Phẩm Công Nghệ Cao Là Gì

Các bước chuẩn bị trồng hồng xiêm chiết cành cho năng suất cao

Lựa chọn thời vụ trồng:

+ Đối với ĐBSCL được trồng quanh năm, nhưng thời vụ thích hợp nhất là trồng vào mùa mưa.

+ Đối với Bắc Bộ thời vụ thích hợp là trồng vào mùa xuân.

Chuẩn bị đất trồng:

Để trồng cây hồng xiêm chiết cành, bạn nên đào hố sâu 60 x 60cm đối với vùng đất cao và lên mô cao 40cm, rộng 1m, mỗi mô cách nhau 6-8m đối với vùng đất thấp.

Chế độ bón phân:

Khi trồng cây, bạn phải có một chế độ bón phân hợp lý

Lưu ý đối với các bạn trồng: Thông thường cây hồng xiêm cho 5-6 đợt trái trong năm, vì vậy bạn cần bổ sung sau mỗi đợt thu hoạch trái 30 ngày là thích hợp nhất.

Thu hoạch:

+ Khi thu hoạch, lớp nâu xám ngoài vỏ quả rạn nứt và bong ra, vỏ quả chuyển sang màu xanh và nhẵn.

+ Khi hái mủ ở cuống trái chảy ra ít hoặc không có mủ. Cắt đôi quả ra ta thấy thịt quả chuyển màu nâu vàng.

Xem thêm: Co Form E Là Gì – Các Vấn Đề Về Co Form Mẫu E

Một số loại bệnh mà cây hay gặp phải

Trên cây hồng xiêm thường xuất hiện nhiều loại sâu gây hại, làm giảm năng suất trái như: sâu đục trái, bọ đục cành, rệp sáp và rầy mềm, bệnh đốm lá (do nấm Pestalotia versicolor Speg),.. Khi gặp phải những triệu chứng này, bạn nên tìm đến những chuyên giai chăm sóc cây để được tư vấn và cung cấp những loại thuốc đặc trị.

Related Articles

Trả lời

Back to top button