Kỹ thuật nuôi dê sinh sản thành công 100%

Nghề nuôi dê nghỉ ngơi nước ta đang gồm từ tương đối lâu tuy nhiên chỉ mang tính nhỏ dại lẻ, manh mún, không được quy hướng cùng chăn nuôi theo phía công nghệ cao. Vì vậy, con số bọn dê thất bay béo, phát triển lờ lững, ko đạt kết quả kinh tế. Để góp bà con tất cả một bắt đầu tốt cùng mang đến năng suất cao, nội dung bài viết này Cửa Hàng chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể những kỹ thuật nuôi dê tương đối đầy đủ cùng cụ thể độc nhất vô nhị. Mời bà bé xem thêm.

Kỹ thuật nuôi dê - Chia sẻ bổ ích tự các chuyên gia mặt hàng đầu

*

Bỏ lương tháng chục triệu về quê nuôi dê làm giàu, tuy thế vị chưa xuất hiện kỹ năng và kiến thức và chuyên môn chăm lo đề nghị sau 4 mon, lũ dê 400 con của anh Phạm Văn Hưng (Lâm Đồng) đã bị nhỏ chết rộng 100 con. Sau lúc được giải đáp, chuyển nhượng bàn giao kỹ thuật nghệ thuật, sau 3 năm “thuộc ăn với ngủ”, tới nay mái ấm gia đình anh đã thu tiền lãi hơn 2 tỷ đồng/ tháng - một con số xứng đáng mong ước của khá nhiều bạn đã ước muốn vươn lên có tác dụng giàu. vì thế, chuyên môn chăn nuôi dê là vô cùng đặc biệt quan trọng.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi dê sinh sản thành công 100%

1. Hướng dẫn chọn dê giống như đạt tiêu chuẩn

Chọn giống là kỹ thuật thứ nhất với quan trọng tuyệt nhất nhưng mà bà con phải cố kỉnh được để lấy ra hướng chăn nuôi tương xứng với điều kiện kinh tế tài chính, môi trường đặc thù nhằm mục tiêu giảm tgọi rủi ro trong quá trình chnạp năng lượng nuôi.

Lúc bấy giờ gồm 3 như thể dê phổ cập được nói đến, bao gồm:

Dê Boer siêng phía thịt

Đây là như thể dê trở nên tân tiến mạnh dạn ngơi nghỉ Nam Phi. Tên Call của chúng bắt đầu từ Hà Lan, Boer có nghĩa là “tín đồ nông dân”. Giống dê này ban đầu được nuôi sống nước ta từ thời điểm năm 2002.

Đặc điểm: Màu lông tương đối sệt trưng: lưng màu trắng, cũng có màu hơi nâu, tiến thưởng nphân tử. Cổ, sống lưng, hai bên hông cùng phần trên đuôi của chúng có color đen. Một số bé tất cả lông White chạy kẻ sọc xung quanh. Cơ bắp đầy đặn, tốc độ sinch trưởng cùng trở nên tân tiến nhanh, xuất sắc. Giống dê chiếc Boer cũng cho không ít sữa, tuy vậy chu kỳ sữa lại ngắn

Trọng lượng: Là tương tự dê phía làm thịt yêu cầu kiểu như này có trọng lượng cao. Dê đực trưởng thành rất có thể đạt từ bỏ 100 - 160kg/ bé, con cái cứng cáp có thể đạt tự 90 - 100kg/nhỏ.

Dê chiếc Boer mắn đẻ, rất có thể pân hận giống lần nguồn vào 5 - 7 mon tuổi, chu kỳ luân hồi hễ đực đã kéo dãn từ 18 - 21 ngày. Trung bình một con cái có thể đẻ được từ bỏ 2 - 3 con/ lứa

Dê Bách Thảo chăm dụng

Dê Bách Thảo là như là dê lai giữa dê cỏ địa phương với một số trong những như thể dê nhập. Vì vậy, chúng có công dụng ham mê nghi khá tốt cùng với ĐK nhiệt độ hà khắc nhất là rất nhiều vùng bao gồm khí hậu nắng cháy, nhiệt độ cao.

Đặc điểm: Đây là giống dê dễ nhận ra cùng gồm Color kha khá đồng bộ là màu Đen (chiếm 60% đàn) Trên phương diện, dọc phần ở cổ, tai, chân, bụng tất cả white color. Mũi dô, đầu lâu năm, tai cụp xuống, phần nhiều là không có râu cằm.

Trọng lượng: Con được cứng cáp có thể đạt 75 - 80kg/ bé, con cháu cứng cáp đạt tự 40 - 45kg/ con.

Giống dê này có Xác Suất giết bửa cao, đạt từ bỏ 40 - 45%, tỉ lệ thành phần giết tinch đạt từ bỏ 30 - 35%.

*

Dê cỏ (dê địa phương)

Dê cỏ là kiểu như dê địa pmùi hương được bà con chnạp năng lượng nuôi nhiều năm với đa số theo phương thức quảng canh, chăn thả manh mún, nhỏ lẻ.

Dê không đồng hóa về color lông. Một số màu sắc chiếm ưu cầm cố nhỏng màu đen, gray clolor, vùng Black white, white color.

Dê địa phương gồm hình dáng nhỏ tuổi, tốc độ lớn lên rẻ, phần trăm giết té đạt tự 40 - 44%, tỉ lệ thịt tinch đạt từ 28 - 30%.

Tuy nhiên vày sinc sinh sống lâu lăm phải kiểu như này có thể phù hợp nghi tốt cùng với ĐK nhiệt độ khắt khe, kỹ năng kháng chịu đựng dịch tốt, giết săn chắc. Vì vậy, những viện nghiên cứu sẽ thực hiện giống dê cỏ địa pmùi hương nhằm nhân như là.

Dê Boer lai

Dê Boer thuần chủng gồm trọng lượng khung người cao, trong khi dê Bách Thảo lại phù hợp nghi xuất sắc với ĐK nhiệt độ đất nước hình chữ S, Tỷ Lệ giết thịt xẻ những. Vì vậy, 2 kiểu như này được lai tạo ra mang đến năng suất cao trong chăn uống nuôi.

Yêu cầu tầm thường khi lựa chọn giống:

Ngoài câu hỏi chọn lọc nhiều loại như thể, trước khi nuôi, bà con cũng cần phải quan tiền tiếp giáp kỹ các nhỏ giống như trong bầy, từng trải chung:

Chọn nhỏ kiểu như nuôi gồm nguồn gốc rõ ràng, rất có thể theo dõi được cặp bố mẹ thì sẽ càng xuất sắc. Không lựa chọn phần lớn bé tất cả đặc điểm: cổ nđính thêm, bụng nhỏ tuổi, lông tai trụi, đầu lâu năm, tứ đọng bỏ ra ko thẳng, đứng không chắc hẳn rằng. Dê đực phải đạt tiêu chuẩn: body cân đối, cơ quphúc lợi dục cách tân và phát triển, lựa chọn dê đực trong lứa sinh đôi. Chọn dê chiếc hướng thịt yêu cầu có thân hình chữ nhật. Dê loại phía sữa cần có phần tử sinch dục nở nang, hông rộng lớn, nhị núm vú lâu năm trường đoản cú 4 - 6cm.

*

Dê đạt tiêu chuẩn

*

Dê không đạt tiêu chuẩn

2. Cách làm chuồng nuôi dê

Dù là nuôi dê theo cách làm nạp năng lượng thả thoải mái và tự nhiên tuyệt nhốt chuồng khép kín đáo thì bà bé cũng đề nghị vâng lệnh những những hiểu biết làm cho chuồng cơ bản độc nhất vô nhị.

Yêu cầu thông thường về chuồng nuôi:

Hướng: Nên lựa chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Nam để chuồng thông thoáng, lạnh ngắt. Với phương thức pháp chăn uống thả tự nhiên thì ko buộc phải. Vị trí: Chuồng dê buộc phải có áo, không xẩy ra lúc nào cũng ẩm ướt, trũng nước. Lựa lựa chọn địa điểm có tác dụng chuồng sạch sẽ, yên ổn tĩnh, cách xa khu người dân, nguồn nước tuy thế nên bảo vệ dễ ợt làm chủ, chăm lo cùng lau chùi và vệ sinh. Diện tích chuồng nuôi: Phụ ở trong vào số lượng bầy đồ dùng nuôi. Đây là thưởng thức đề nghị so với kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng:
Loại Nhốt cá thể (con/m2) Nhốt thông thường (con/m2)
Dê mẫu tạo nên 0,8 - 1.0 1,0 - 1,2
Dê đực giống 1,0 - 1,2 1,4 - 1,6
Khoảng biện pháp tự sàn nuôi mang đến phương diện khu đất buộc phải cao từ bỏ 50 - 80cm. Sàn nhốt dê chỉ được hở từ là 1 - 1,5centimet nhằm chân dê không trở nên lọt xuống bên dưới tuy thế vẫn tiện lợi lau chùi dọn dẹp và sắp xếp. Thành chuồng nuôi cần cao tối tphát âm từ 1,5 - 1,8centimet, đóng được làm bằng gỗ hoặc tre, các nan biện pháp nhau từ 6 - 10centimet. Nền chuồng dưới sàn yêu cầu bao gồm độ nghiêng từ bỏ 2 - 3%, dốc dần dần về phía rãnh thoát nước.

*

Bà bé cần làm cửa chuồng dê nhằm quản lý, đảm bảo an toàn và dễ ợt vào việc xuất chào bán bọn dê. Cửa chuồng tận hưởng rộng từ 60 - 80centimet. Đối cùng với mô hình nuôi dê nhốt chuồng khnghiền bí mật, vào chuồng nuôi bà con nên treo máng thức nạp năng lượng tinh, máng thức ăn uống thô xanh, máng uống. Đối cùng với vẻ ngoài nuôi dê nhốt chuồng bao gồm sảnh chơi thì Sảnh chơi đề nghị rộng lớn vội 3 lần chuồng, bảo đảm tỷ lệ 2 - 5m2/ nhỏ, bao phủ gồm lưới thép hoặc gỗ tre để triển khai mặt hàng rào bảo vệ. Trong Sảnh cũng có thể có máng ăn, máng uống.

3. Kỹ thuật chăm sóc

❖ Mô hình nuôi dê chăn thả

Nuôi dê theo cách thức chăn thả bà con để ý buộc phải cần sử dụng dê đực Bách Thảo làm cho như thể bởi gồm dáng vóc khổng lồ, mạnh bạo.

Mô hình này hầu hết nhờ vào lợi thế khu đất đồi núi thoáng rộng, khôn xiết cân xứng cùng với bà nhỏ sống những vùng miền núi.

*

Crúc ý kỹ thuật păn năn tương đương lúc nuôi dê chăn uống thả:

Không được pân hận như là đồng huyết, cận huyết. Dê chiếc phối giống lần thứ nhất tự bên trên 7 mon tuổi, dê đực Bách Thảo trường đoản cú trên 9 mon tuổi. Biểu hiện tại rượu cồn dục của dê cái: kém nạp năng lượng, khiêu vũ lên sườn lưng con khác, niêm mạc cơ quan sinh dục nữ red color, hồng, chỗ kín sưng. Biểu hiện tại đụng dụng của con cháu kéo dãn dài tự 2 - 3 ngày. Bà con đến phối hận như thể vào trong ngày thứ 2. Nếu nhỏng sau 18 - 2một ngày cơ mà dê mẫu không tồn tại thể hiện trúc tnhị thì bà nhỏ phải. Trong thời hạn dê dòng có tnhì tuyệt vời không nên chăn thả quá xa, không được dồn xua đuổi, tiến công đập, nhất là đông đảo ngày cuối của tnhị kỳ. ❖ Mô hình nuôi dê nhốt chuồng

Nuôi dê theo bề ngoài nhốt chuồng được áp dụng thịnh hành cho các trang trại chnạp năng lượng nuôi quy mô vừa và béo, chuyên canh nhằm mục tiêu mang lại công dụng kinh tế tài chính cao nhất Nuôi dê nhốt chuồng thử khám phá chuyên môn chăm lo cao, nếu không vận dụng đúng, bọn dê dễ bị bệnh, trở nên tân tiến kỉm, năng suất tốt.

*

Dê nhỏ dưới 12 tuổi:

Dê nhỏ sau sinh bao gồm sức khỏe kém, chưa có kỹ năng sinh sức nóng, khả năng tự vệ rẻ buộc phải buộc phải gồm bề ngoài ăn uống chóc quan trọng đặc biệt.

sau sinch, bà nhỏ buộc phải đem khăn lau khô, cắt rốn, để lại từ 3 - 5centimet tiếp đến đến dê nhỏ vào ổ lót rơm bên trong ô chuồng nuôi dành cho dê dòng tạo ra.

Dê bé rất cần được bú sữa bà bầu, còn nếu như không sau 4h bọn chúng sẽ chết. Vì vậy sau sinh trăng tròn - khoảng 30 phút thì cho dê nhỏ bú sữa.

Nếu dê người mẹ không chịu đựng đến con mút sữa thì cần ráng quăng quật tia sữa đầu tiên, liên tiếp cố gắng sữa vào miệng dê con cho chúng làm thân quen sau đó cho việc đó từ bú. Tiến hành tiếp tục cho tới Lúc dê bà mẹ Chịu đựng cho nhỏ trường đoản cú bú.

Dê bé từ 12 đến dưới 45 tuổi:

Giai đoạn này cân xứng nhằm gắng sữa dê bà bầu. Sau 15 ngày thì bóc tách dê bé cùng vậy sữa của dê chị em vừa đủ 2 lần/ ngày vào sáng sủa cùng buổi tối non.

Bắt đầu đến dê con nạp năng lượng cỏ non mềm, cám với prúc phẩm nông nghiệp. Khẩu phần thức ăn uống tinch của dê nhỏ 20 - 35gr/ con/ ngày.

Lượng sữa của dê bé bắt buộc đảm bảo từ 450 - 600ml/ ngày.

Dê nhỏ tự 45 tuổi trnghỉ ngơi lên:

Trong thời điểm này dê nhỏ đã trở nên tân tiến với từ từ hoàn thành xong đề xuất bà nhỏ bớt lượng sữa mẹ tự 600ml xuống 450ml, giảm dần dần sữa và tăng thức ăn uống tinh lên 50 - 100gr/ con/ ngày, tăng cỏ non.

Xem thêm: S500 Bài Đổi Thưởng Cho Android, Game Danh Bai Doi Thuong Su500 Online Cho Android

Đến khoảng 90 ngày hoàn toàn có thể cai sữa. Đối cùng với dê thịt thì hoàn toàn có thể cai sữa muộn hơn.

Trước Khi cai sữa, bà bé bắt buộc lựa chọn riêng biệt dê con cái cùng dê bé đực cực tốt để triển khai tương tự. Cần Để ý đến những tiêu chuẩn lựa chọn tương đương sống bên trên.

Chăm sóc dê hậu bị sau cai sữa:

Giai đoạn nuôi hậu bị của dê cái từ bỏ 4 - 5 tháng Giai đoạn nuôi hậu bị của dê đực từ bỏ 8 - 9 tháng. Bà nhỏ chỉ đến dê phối hận tương đương Lúc đạt từ 11 - 12 mon tuổi.

Tuy nuôi nhốt chuồng nhưng bà bé đề xuất cho dê hậu bị di chuyển tự 3 - 4 giờ đồng hồ đồng hồ đeo tay.

*

Chăm sóc dê loại sinc sản:

Thời gian sở hữu thai của dê mẫu mức độ vừa phải từ bỏ 147 - 157 ngày, lúc này, bà bé ko được nhốt thông thường cùng với dê đực.

Với dê chiếc có tnhì lần đầu: Thời gian này, bà nhỏ yêu cầu thường xuyên tẩm quất bầu vú thanh thanh nhằm kích ham mê con đường vú phát triển.

Chăm sóc dê đực giống:

Dê đực kiểu như cũng đề xuất được nuôi tách bóc biệt dê mẫu, thời gian đầu nhốt phổ biến khoảng 8 - 10 con để tăng tính hung hăng, giành giật thức ăn uống nhưng bự. Đến thời khắc phân phát dục thì nhổ riêng.

Bà nhỏ nên tiếp tục chải thô đến dê đực, cho chúng chuyển động 2 lần/ 2 giờ/ ngày.

Nên thải dê đực đang thừa 6 năm tuổi hoặc tỉ lệ tạo ko giành được quá 60% unique kiểu như.

Khử sừng mang lại dê:

Mục đích khử sừng là nhằm tránh việc bọn chúng húc nhau hoặc sừng nhiều năm quặp vào cổ tạo tổn định tmùi hương. Nên khử sừng cho dê Khi chúng vẫn mút, bên dưới 3 mon do đã không nhiều làm cho tổn định tmùi hương bọn chúng.

Cách khử sừng: bà nhỏ cắt trụi phần lông nghỉ ngơi sừng, dọn dẹp thật sạch, dùng sắt dài từ bỏ 5 - 7cm, 2 lần bán kính 3-4centimet bao gồm cán gỗ và dung nóng dần lên, sau đó đặt vào nơi bắt đầu sừng.

Cách giảm sừng: Vệ sinch vùng sừng, cắt ngắn lông, bao vây gốc sừng bằng Novocain liều 30 - 50ml, cạnh bên trùng cưa Fe và cần sử dụng cưa để cưa nkhô nóng gốc sừng. Dùng dao Fe nung rét để ốp vào vùng sừng vừa giảm.

Sau lúc cắt khử bắt buộc cần sử dụng bông gạc nhằm chặn dấu thương thơm, tách lây lan trùng với góp vết cắt nkhô nóng liền.

Thiến dê đực

Đối với môi hình nuôi dê làm thịt, bà nhỏ cần hoạn tương đương dê đực để tăng tác dụng, năng suất cùng sản lượng làm thịt. Thiến tương đương khi dê đực khoảng chừng 3 tuần tuổi.

Đầu tiên có tác dụng dọn dẹp vệ sinh cùng cạnh bên trùng túi tinh hoàn, kéo dịch hoàn ra bên ngoài, buộc dây lại để nó không biến thành dịch rời vào trong.

Khử trùng dao sắt, dùng dao rạch 3 - 4centimet vào ở trung tâm túi, đệ hộ dịch hoàn, kéo dịch hoàn ra bên ngoài.

Buộc thắt bên trên thừng dịch hoàn nhị nút thắt tất cả khoảng cách 1,5cm, tiếp đến sử dụng dao để cắt lớp ở giữa. Làm giống như với túi tinh hoàn còn sót lại.

Dùng bông lau không bẩn máu phía bên trong, rắc chống sinch cùng khâu lại để rời lây nhiễm trùng.

Bôi dung dịch giáp trùng vào dấu phẫu thuật hàng ngày cho đến khi nó lập tức lại cùng khỏi hẳn.

4. Thức nạp năng lượng mang lại dê

❖ Các các loại thức ăn

Thức nạp năng lượng là yếu tố đặc biệt quyết định đến tốc độ sinc trưởng của bầy dê. Đặc biệt là quy mô nuôi dê nhốt chuồng. Nguồn thức nạp năng lượng cho việc đó bao gồm:

Thức ăn uống thô xanh: Cùng cấp cho cho 70% tích điện, có những loại cỏ mọc thoải mái và tự nhiên, cỏ tdragon, thân cây ngô, lá mía, lá sắn, dây khoai phong lang, thân cây chuối, thân cây đậu, rơm rạ, các một số loại củ nlỗi khoai vệ lang, củ cải, túng bầu. Thức nạp năng lượng tinh: Các một số loại phân tử ngũ ly với bột nghiền của chúng Thức nạp năng lượng xẻ sung: Các loại ráo dầu, bột xương, bột cá, bột sò, chế phđộ ẩm sinh học tập, ure, mật rỉ con đường.

*

Các các loại thức nạp năng lượng xanh đề nghị được giảm bé dại nhằm dê nạp năng lượng không còn cả phần lá với phần cuống cứng, rời lãng phí. Tuy nhiên với mô hình chăn uống nuôi trang trại, bà bé buộc phải sử dụng lắp thêm băm cỏ đa zi năng 3A để băm thành từng đoạn nhỏ dại vừa tiết kiệm ngân sách thời hạn, công sức lại tiết kiệm ngân sách thuê nhân công.

*

Thức ăn thô xanh sau khi giảm bà con hoàn toàn có thể cho dê ăn uống luôn luôn hoặc chế tao bằng cách ủ chua với mật rỉ đường. Thức ăn ủ chua chứa đựng nhiều dinh dưỡng, các nhiều loại vi trùng hữu ích mang lại hệ tiêu hóa của đường ruột, bầy dê vẫn dung nạp xuất sắc và nkhô nóng béo. Đồng thời phương pháp ủ chua cùng giúp bà con chủ động nguồn thức nạp năng lượng trong mùa khan hãn hữu, nhiệt độ hà khắc.

Giai đoạn chuyển từ sữa bà mẹ quý phái nuôi hậu bị cùng với thức ăn thô xanh, dê thường dễ bị khủng hoảng rủi ro hệ tiêu hóa, bụng chướng lên, đầy hơi, ỉa chảy phải nguồn thức ăn uống cần được gồm quality xuất sắc, thật sạch, ko cất hóa học độc hại.

Trong khi nhằm kết hợp băm ép những loại thức ăn, rau quả, bột ngũ ly, bà con có thể áp dụng các loại vật dụng băm ép nhiều năng, sản phẩm công nghệ băm rau cỏ, băm hoa quả để tiết kiệm ngân sách thời hạn, chi phí và tăng tác dụng thực hiện sản phẩm. Đồng thời cung ứng đến dê mối cung cấp thức nạp năng lượng nhiều chủng loại hơn, nhiều bổ dưỡng hơn.

*

❖ Khẩu phần thức ăn
Dê hậu bị như là (kg/con/ngày) Dê loại chửa (kg/con/ngày) Dê đực tương tự (kg/con/ngày) Chăm sóc dê lấy thịt (kg/con/ngày)
3 mon đầu 2 mon cuối
Thức ăn thô xanh 2 - 5 3 - 5 4 - 5 4 (cỏ)1,5 (lá cây nhiều đạm) 4 - 5
Thức ăn uống tinh 0,2 - 0,5 0,3 - 0,5 0,4 - 0,6 0,4 0,4 - 0,6

Riêng đối với dê rước sữa, bà bé chú ý khẩu phần thức ăn uống như sau:

Lượng thức nạp năng lượng (Kg) theo khối lượng cơ thể và năng suất sữa
Kăn năn lượng 30kg/1kg sữa/ngày Kăn năn lượng 30kg/2kilogam sữa/ngày Kân hận lượng 40kg/1kg sữa/ngày Khối hận lượng 40kg/2kilogam sữa/ngày
Cỏ lá xanh 3,0 3,5 3,5 4,0
Lá mít/keo dán đậu 1,0 1,5 1,5 2,0
Thức ăn uống tinh 0,3 - 0,4 0,4 - 0,6 0,4 - 0,6 0,6 - 0,8
❖ Lượng nước uống đến dê Dê bên dưới 2 mon tuổi bắt buộc cung cấp cho chúng 0,5 lít nước sạch/ ngày. Dê bên trên 2 mon tuổi đề nghị cung ứng cho cái đó 5 llượng nước sạch/ ngày.

6. Phòng dịch mang đến dê

Dê dễ dàng mắc những bệnh dịch tụ ngày tiết trùng, dịch tả, lsống mồm long móng… đây mọi là phần nhiều dịch tất cả Xác Suất bị tiêu diệt cao. Nên mặc dù cho là nuôi dê chăn thả xuất xắc nuôi dê nhốt chuồng thì bà con yêu cầu lưu ý những phương án chống căn bệnh quan trọng đặc biệt sau:

Dê mới sắm về rất cần phải biện pháp ly tự 30 - 40 ngày trước lúc nhốt chuồng. Giữ chuồng trại thật sạch, thông thoáng. Định kỳ khử trùng cho chuồng nuôi bởi nước vôi 10% hoặc axit phenic 2%. Vệ sinh chuồng trại thật sạch, tiêu nước, vạc vết mờ do bụi rậm xung quanh để hạn chế mầm bệnh Dê nuôi nhốt chuồng cần phải kiểm soát sức mạnh liên tiếp, kịp thời phát hiện nhỏ dê nhỏ yếu ớt, bệnh dịch nhằm cách ly. Phải tuân thủ ngặt nghèo kịch tiêm phòng vacxin cho đàn dê theo hướng dẫn của những cơ quan thụ ý. Mỗi năm đề nghị tiêm 2 lần, các lần giải pháp nhau 6 mon.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Podcast Trên Iphone Là Gì ? Giải Thích Đầy Đủ Nhất (Cập Nhật 2021)

*

Trên đó là nghệ thuật nuôi dê trọn vẹn và cụ thể tốt nhất. Bà con đề nghị áp dụng nhằm đạt kết quả, năng suất cao nhất. Chúc bà con thành công xuất sắc.


Chuyên mục: Hỏi Đáp