Các Vị Trí Tiêm Insulin Vùng Bụng Cho Người Tiểu Đường, Hướng Dẫn Tiêm Insulin Đúng Kỹ Thuật

Giới thiệuĐơn vị hành chínhKhối ngoạiKhối phòng khámKhối nộiKhối cận lâm sàngTin tức – Sự kiệnBản tin bệnh việnCải cách hành chínhKiến thức Y khoaBảng kiểm Quy trình kỹ thuậtTài liệu Truyền thông dinh dưỡngPhác đồQuy trình kỹ thuậtBảng công khai tài chính, Giá Dịch Vụ

*

*

I. ĐẠI CƯƠNG– Insulin là một hormon được tiết ra liên tục 24h bởi tế bào bêta tuyến tụy,được tiết nhiều nhất vào sau bữa ăn.- Insulin là một Protein nên bị phá hủy ở đường tiêu hóa, do vậy insulinkhông được sử dụng bằng đường uống- Tác dụng chính của Insulin là thúc đẩy sự vận chuyển Glucose qua màngtế bào.- Hiện nay trên thị trường có nhiều loại Insulin với thời gian tác dụng khácnhau: Nhanh, thường, trung bình, kéo dài.- Liều lượng và đường dùng do bác sỹ điều trị quyết địnhII. CHỈ ĐỊNH– Đái tháo đường typ 1, đái tháo đường thứ phát- Đái tháo đường typ 2 khi:+ ĐH lúc đói > 15 mmol hoặc có Ceton niệu (+), ceton máu tăng+ Chấn thương, stress, nhiễm trùng, phẫu thuật, dùng corticoid+ Suy gan, suy thận.+ Dùng thuốc uống không kiểm soát được đường máu- Đái tháo đường có thai không kiểm soát được bằng chế độ ăn.

Đang xem: Các vị trí tiêm insulin

III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH– Dị ứng, mẫn cảm với InsulinIV. CHUẨN BỊ1. Ngƣời thực hiện01 nhân viên y tế hoặc bản thân người bệnh đã được hướng dẫn tiêm Insulin2.Phƣơng tiện+ Xylanh 1ml hoặc bút tiêm Insulin+ Insulin+ Bông cồn3.Cách lấy Insulin3.1. Cách lấy Insulin không trộn: (Gồm 10 bƣớc)Bƣớc 1:Rửa tay bằng xà phòngBƣớc 2:Trộn đều Insulin bằng cách lăn tròn lọ thuốc trong lòng bàn tayhoặc lắc nhẹ.Bƣớc 3:Bật nắp nhựa bảo vệ phía trên nắp lọ bằng cao suBƣớc 4:Vệ sinh trên nút lọ (Phía phần nút cao su) bằng cồnBƣớc 5:Tháo bỏ nắp bảo vệ trên kim tiêm insulin; hút vào bơm tiêm mộtlượng khí đúng bằng lượng Insulin cần lấy.Bƣớc 6:Đâm kim qua nút cao su theo chiều thẳng đứng; đẩy lượng khí vàolọ Insulin.Bƣớc 7:Lộn ngược lọ thuốc; một tay giữ lọ Insulin; tay kia kéo nhẹ Piston.Lúc này Insulin sẽ được kéo vào bơm tiêm; lấy đủ lượng insulin là X đơn vị. 218Bƣớc 8:Kiểm tra insulin trong lọ xem có không khí không? Nếu có, nhẹnhàng đẩy piston đưa một phần insulin trở lại lọ; sau đó nhẹ nhàng kéo piston ra,lượng Insulin lại được lấy bù vào đủ.Bƣớc 9:Rút kim ra khỏi lọ; kiểm tra xem đã đủ liều insulin chưa?Bƣớc 10:Đậy nắp kim, chuẩn bị tiêm.3.2. Cách lấy Insulin có trộn– Nguyên tắc trộn insulin:Nguyên tắc 1:Hai loại Insulin phải do cùng một hãng sản xuất.Nguyên tắc 2:Insulin nhanh lấy trước, bán chậm hoặc chậm lấy sauNguyên tắc 3:Không nên trộn Insulin người và động vật với nhau.Nguyên tắc 4:Nồng độ của 2 loại insulin phải giống nhau– Năm bước trộn insulin:Bƣớc 1:Sát trùng cả hai lọ bằng cồnBƣớc 2:Chọc kim với Y đơn vị khí vào lọ insulin có tác dụng dài hơn;bơm khí vào nhưng không lấy Insulin vào bơm tiêm; rút kim ra khỏi lọ.Bƣớc 3:Chọc kim với X đơn vị khí vào lọ insulin có tác dụng nhanh; bơmkhí vào lọ; đảo ngược lọ và lấy đủ X đơn vị Insulin vào bơm tiêm; bảo đảmkhông có không khí trong bơm tiêm.

Xem thêm: Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Asus Win 8 Vậy Ad ? Cách Chụp Ảnh Màn Hình Máy Tính Nhanh Và Đơn Giản

Bƣớc 4:Trộn insulin nhẹ nhàng ở lọ có tác dụng bán chậm cho đến khichắc chắn insulin trong lọ đã được trộn đều.Bƣớc 5:Đảo ngược lọ; nhẹ nhàng kéo piston và lấy đủ Y đơn vị insulin ởlọ insulin có tác dụng bán chậm hoặc chậm; không để insulin tràn vào lọ; lượnginsulin lúc này là: T= X+YV. CÁC BƢỚC TIẾN HÀNH1.Tƣ thế ngƣời bệnhNằm hoặc ngồi2. Kỹ thuật tiêm2.1. Đƣờng vào– Tiêm tĩnh mạch hoặc pha truyền tĩnh mạch:Chỉ được sử dụng trong bệnh viện và được thực hiện bởi nhân viên y tếChỉ được dùng cho insulin regular- Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da: Tiêm bắp giúp insulin được hấp thu và có tácdụng nhanh hơn nhưng không phải là đường dùng phổ biến mà thường dùngđường dưới da.2.2.Chọn vị trí tiêm:Các vị trí khác nhau sẽ làm cho insulin vào máu với tốcđộ nhanh chậm khác nhau:- Vùng bụng: Insulin vào máu nhanh nhất- Vùng mặt ngoài cánh tay: Insulin vào máu chậm hơn so với vùng bụng- Vùng mông và mặt ngoài đùi2.3. Các nguyên tắc cần nhớ khi tiêmNguyên tắc 1:Ở mỗi vị trí tiêm, da phải được giữ sạch, cơ bắp và lớp mỡdưới da vùng này phải hoàn toàn bình thường. Đây là điều kiện để Insulin đượchấp thu tốt. 219Nguyên tắc 2:Các vị trí đều phải được sử dụng luân chuyển.Nguyên tắc 3:Nếu sử dụng từ 2 mũi tiêm trở lên trong một ngày, phảitiêm vào các vị trí ở các vùng khác nhau. Khi tất cả các vị trí trong vùng đã sửdụng hết mới chuyển sang vùng khác.2.4. Các bƣớc tiến hành tiêm InsulinBƣớc 1:Chọn vị trí tiêm và sát trùng nơi tiêm bằng bông cồn 70o C.Bƣớc 2:Làm căng bề mặt da vùng sát trùng; đâm nhanh kim thẳng đứngvuông góc với mặt da (90o ).Bƣớc 3:Đẩy piston để thuốc vào cơ thểBƣớc 4:Rút kim theo chiều thẳng đứng như khi đâm vào, không chà xátlại nơi đã tiêm.Người ta còn một cách tiêm khác, đó là phương pháp kéo da. Trongphương pháp này, sau khi sát trùng, dùng một tay kéo nhẹ vùng da, nhanh chóngđẩy kim tiêm một góc từ 45 o – 90 o so với mặt da.VI. TAI BIẾN VÀ XỬ TRÍHạ đƣờng huyết:Tùy mức độ hạ đường huyết cho người bệnh ăn hoặcuống một lượng khoảng 15 g carbonhydrat hoặc truyền glucose ưu trương tĩnhmạch.

Xem thêm: stated là gì

Nhiễm trùng nơi tiêm:Kháng sinhLoạn dƣỡng mỡ dƣới da tại điểm tiêm:hoặc lớp mỡ dưới da bị teo lạihoặc tại nơi tiêm tạo thành cục. Để phòng tránh cần phải tuân thủ chặt chẽ cácnguyên tắc cần nhớ khi tiêm insulin đã được nói ở trên.Lọ insulin đang dùngkhông nên để trong tủ lạnh.

Related Articles

Trả lời

Back to top button