Nấu Dấm Cá Mè Nấu Mẻ Của Mỹ Hoa, Canh Cá Nấu Mẻ

Cá mè là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng, hôm nay Điện máy XANH sẽ giúp bạn thay đổi cách chế biến cá chép với món canh, cùng vào bếp thực hiện ngay 3 công thức làm món canh với cá mè hấp dẫn này nhé!
Canh chua đầu cá mè

Nguyên liệu làm Canh chua đầu cá mè Cho 4 người ăn

Đầu cá mè 1/2 cái Dưa cải chua 50 gr Đậu bắp 3 quả Dứa 1/2 quả Ớt 2 quả Cà chua 3 quả Giá đỗ 100 gr Hành tím 2 củ Dầu ăn 5 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dứa (thơm) ngonDứa có màu vàng đều, màu vàng càng sậm thì dứa càng ngọt, tùy vào mức độ thích hợp bạn có thể lựa chọn độ ngọt vừa ý.Nên chọn những trái dứa có mắt to, dáng tròn chúng thường nhiều thịt, mọng nước hơn rất nhiều so với những trái dáng dài. Những trái có mắt to thường dễ làm sạch và tiết kiệm thời gian hơn.Nên chọn những trái dứa nguyên vẹn, không bị dập nát hay thâm tím, tránh chọn những trái quá mềm.

Đang xem: Cá mè nấu mẻ

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngonChọn mua những quả đậu bắp tươi, non, có kích thước nhỏ, có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng.Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài cũng như có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.Dùng tay bấm nhẹ thấy lớp vỏ giòn, cứng, không bị mềm và lõm là đậu bắp tươi, non.Nguyên liệu món ăn 3 cách nấu canh chua cá mè

Sơ chế đầu cá mè

Đầu cá mè đem cắt khúc dày khoảng 3 lóng tay nhỏ. Sau đó đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 1 Sơ chế đầu cá mè Canh chua đầu cá mè

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa sạch cà chua, dứa, giá đỗ, đậu bắp. Sau đó, cắt múi cau 3 quả cà chua, cắt xéo đậu bắp và cắt khoanh mỏng dứa.Băm nhuyễn 2 củ hành tím và cắt nhỏ 2 quả ớt.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh chua đầu cá mè
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh chua đầu cá mè
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Canh chua đầu cá mè

Chiên sơ cá

Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi, cho 1/2 phần hành tím băm nhuyễn vào phi vàng rồi cho đầu cá vào chiên sơ với lửa lớn trong 5 phút, thỉnh thoảng lật mặt để cá được chiên đều.

Nấu canh

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho phần hành tím băm nhuyễn còn lại vào phi thơm rồi cho 2 quả ớt cắt nhỏ, cà chua và dứa vào đảo đều.Sau đó, cho dưa cải chua vào tiếp tục đảo đều rồi cho cá đã chiên sơ vào nồi.Lần lượt thêm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm.Đổ nước sôi vào nồi cho ngập cá, nấu với lửa lớn trong 10 phút rồi tắt bếp, cho thêm giá đỗ và 3 quả đậu bắp đã cắt nhỏ vào.

Thành phẩm

Món canh đầu cá mè khi hoàn thành sẽ hương vị đậm đà, nước canh có vị chua vừa phải. Đây là món ăn thanh đạm cho những ngày nóng nực, ăn kèm với giá đỗ và đậu bắp giòn ngon nữa thì thật tuyệt vời!

Nguyên liệu làm Canh chua cá mè măng chua Cho 3 người

Cá mè 700 gr Măng chua 300 gr Cà chua 2 quả Hành tím 2 củ Ớt 2 quả Hành lá 2 nhánh Rau thì là 3 nhánh Rau ngò gai 4 nhánh Rau ngổ 2 nhánh Dầu ăn 4 muỗng canh Nước mắm 1/2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (muối/bột ngọt/bột canh/tiêu)

Cách chọn mua măng chua ngon

Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.

Sơ chế cá mè

Rửa sạch 700gr cá rồi để ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại.Cho cá vào tô, lần lượt thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều lên để ướp cá, để cá ướp trong 15 phút để thấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cho măng chua vào nồi nước pha 1 muỗng cà phê muối, luộc chín với lửa lớn khoảng 5 phút rồi vớt ra và rửa sạch lại.Rửa sạch cà chua, hành lá, rau ngổ, ngò gai và thì là. Cắt khoanh mỏng cà chua và băm nhỏ hành lá, ngổ, ngò gai và thì làBăm nhỏ 2 củ hành tím và 2 quả ớt.

Chiên sơ cá

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi, cho cá mè vào chiên sơ với lửa lớn, lật mặt đều trong 5 phút rồi vớt ra.

Xem thêm: Torture Là Gì – Torture Trong Tiếng Tiếng Việt

Nấu canh

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, phi thơm hành rồi cho măng chua, cà chua vào trộn đều.Thêm 1 muỗng cà phê bột canh và trộn đều.Sau đó, cho 700ml nước vào nồi cùng với cá đã chiên sơ cùng 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đậy nắp nồi nấu với lửa vừa trong 10 phút.Sau 10 phút, khi cá đã chín, cho thêm vào 2 quả ớt băm nhỏ, hành lá, ngổ, ngò gai và thì là đã băm nhỏ vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua cá mè măng chua. Đây là món ăn cực kì hấp dẫn vào những ngày hè thời tiết nóng nực, là một món mang hương vị thơm ngon và vị chua cay đậm đà.

Nguyên liệu làm Canh chua cá mè nấu mẻ Cho 5 người

Cá mè 5 kg Cà chua 3 quả Mẻ 50 gr Ớt 2 quả Hành lá 2 nhánh Rau thì là 5 nhánh Dầu ăn 4 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt)

Sơ chế cá mè

Cắt thành từng khúc lớn 5kg cá mè, rửa sạch rồi cho vào nước muối loãng ngâm trong 10 phút rồi rửa với nước sạch lại.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa sạch cà chua, hành lá và rau thì là. Sau đó, cắt múi cau cà chua, băm nhỏ hành lá, rau thì là và cắt nhỏ ớt.Bắc chảo lên cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua vào xào với lửa vừa trong 5 phút.

Chiên sơ cá

Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho cá vào chiên sơ với lửa lớn, lật mặt đều trong 5 phút.

Nấu canh

Đổ 2 lít nước vào nồi cá đã chiên ở bước trước, cho cà chua đã xào vào. Khi nước bắt đầu sôi, cho vào 50gr mẻ, 2 quả ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt.Đậy nắp nồi lại, nấu với lửa vừa trong 10 phút rồi cho rau thì là, hành lá và tắt bếp.

Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản là món canh chua cá mè nấu mẻ đã hoàn tất. Hãy thưởng thức hương vị hấp dẫn, đậm đà cùng vị của mẻ của món ăn bổ dưỡng này nhé.

Cách chọn mua cá mè tươi ngon

Chọn cá có mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra, vẩy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá. Mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ.Cá không còn tươi thì mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy, mang cá mở to, có màu đen, thịt cá mềm, xương cá tách ra không mua loại cá này vì chúng không tươi, thịt nhão, tanh.

Xem thêm: 5 Cách Trị Thâm Vùng Kín Thâm Đen Sau Sinh, Có Cách Nào Khắc Phục?

Cách sơ chế cá mè sạch, không tanh

Làm sạch vây, vẩy, mang của cá.Dùng dao rạch dọc sống lưng cá từ đầu đến đuôi, tách đôi thân cá để lấy phần nội tạng bên trong.Rửa cá với nước cho sạch hết phần máu và cắt khúc vừa ăn.Ngâm cá mè trong nước muối pha loãng, giấm hoặc nước gừng để loại bỏ mùi tanh.
Vậy là Điện máy XANH đã giới thiệu 3 công thức nấu canh chua cá mè đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công nhé!*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Căn bếp vui vẻ, Cooking DT và THIỆN SÀI GÒN

Related Articles

Trả lời

Back to top button