Body Mass Index Là Gì – Bmi Là Gì Và Cách Tính Bmi Online Như Thế Nào

BMI là một chỉ số được tin cậy trên toàn cầu để kiểm tra tình trạng sức khỏe, cân nặng của một người. Chỉ số BMI cũng được áp dụng rộng rãi tại các trung tâm thể hình, nơi tập gym, tập yoga, thể dục dưỡng sinh nhằm đánh giá thể chất của học viên, nhưng lại chưa được phổ biến tại Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách tính chỉ số BMI cũng như các gợi ý để ứng dụng BMI vào việc nâng cao sức khỏe cho mỗi người.

Đang xem: Body mass index là gì


Chỉ số khối cơ thể – thường được biết đến với chữ viết tắt BMI theo tên tiếng Anh Body Mass Index – được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người. Chỉ số này do nhà bác học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832 (Theo Wiki).
Chỉ số khối cơ thể (BMI) của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét hoặc cm). Có thể tính theo công thức định nghĩa hoặc cho theo những bảng tiêu chuẩn.Chỉ số này có thể giúp xác định một người bị béo phì hay bị suy dinh dưỡng thông qua số liệu về hình dáng, chiều cao và cân nặng cơ thể để từ đó có những kế hoạch về dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe.

*

Ví dụ: Tôi cao 170cm và nặng 77kg thì BMI = 77/ (170*170) = 26.64 => tôi nằm ở khung 24-29: thừa cân.
Chúng ta đọc chỉ số BMI dựa theo Bảng đánh giá tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới (WHO) và dành riêng cho người Châu Á (IDI & WPRO):

*

Bảng đánh giá chỉ số BMI theo WHO và dành riêng cho người Châu Á

Ví dụ cụ thể:

Nếu như bạn cao 1m52 nặng 41 kg thì chỉ số BMI của bạn là

BMI = 41 : (1,52 x 2) = 17.75

Như vậy là bạn đang bị thiếu cân và cần chú ý ăn uống nhiều hơn để có cơ thể mập hơn và đúng chuẩn.

Nếu bạn cao 1m65 nặng 80kg thì chỉ số BMI của bạn là.

BMI = 80 : (1,65 x 2) = 29.38

Có nghĩa là bạn đang bị thừa cân, cần giảm chế độ ăn uống và tập thể dục nhiều hơn để đưa BMI về chuẩn.

Xem thêm: 20 Ứng Dụng Phần Mềm Chỉnh Sửa Video Đơn Giản Trên Máy Tính Chuyên Nghiệp 2020

Những lợi ích của BMI với sức khỏe

BMI là 1 chỉ số về tổng lượng mỡ trong cơ thể ở nhiều người. Do đó, nó được coi là 1 chỉ số báo hiệu các nguy cơ về sức khỏe.

BMI được sử dụng bởi hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để sàng lọc những người suy dinh dưỡng, thừa cân và béo phì nhưng chủ yếu được sử dụng để đánh giá rủi ro sức khỏe của người thừa cân và béo phì.

Ví dụ: Những người có chỉ số BMI cao có nguy cơ:

Cholesterol trong máu cao hoặc rối loạn Lipid khácTiểu đường Tuýp 2Các bệnh về timHuyết áp caoMột số bệnh ung thưBệnh liên quan túi mậtNgưng thở khi ngủ và ngáyChết sớmViêm xương khớp và các bệnh liên quan tới khớp…

Tuy nhiên, BMI là một trong những công cụ được sử dụng để tính toán rủi ro lành mạnh. Các yếu tố khác như huyết áp, mức cholesterol, lượng đường trong máu, tiền sử gia đình mắc bệnh tim, tuổi, giới tính, vòng eo, mức độ hoạt động thể chất, tình trạng mãn kinh, tình trạng hút thuốc lá cũng được xem xét trong khi đánh giá nguy cơ sức khỏe.

Tuy nhiên, BMI không phải là thước đo chính xác cho tất cả các trường hợp

Đối với hầu hết mọi người, BMI có thể được sử dụng để cung cấp một dự đoán tốt cho bệnh béo phì. Nhưng BMI không cung cấp thông tin chi tiết về thành phần cơ thể như lượng cơ, xương, mỡ và các mô khác, vì vậy chỉ mang tính chất tham khảo và mức độ chính xác là tương đối.

Ở một số người, BMI lại là thước đo lượng mỡ cơ thể chính xác hơn những người khác. Ví dụ, những người rất cơ bắp (tập thể hình) có thể rơi vào hạng mục Thừa cân nặng khi họ thực sự khỏe mạnh và rất khỏe mạnh. Do BMI chỉ tính dựa trên cân nặng và chiều cao nên có thể những người có tỷ lệ mỡ cơ thể rất thấp có thể có cùng chỉ số BMI với người thừa cân. Một lần nữa, BMI chỉ mang tính tương đối nếu làm phép tính cho những người tập thể hình, cơ bắp lớn.

Tương tự như vậy, một người già và người yếu có thể thuộc nhóm cân nặng bình thường khi ở tuổi của họ thì khối lượng cơ bắp ít và tỷ lệ mỡ cơ thể cao.

Xem thêm: Những Nguyên Tắc Cấu Tạo Cốt Giá Là Gì ? Cấu Tạo Của Dầm Btct Và

BMI, khi được sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên vẫn đang phát triển, những người có khung cơ thể lớn hoặc dáng người nhỏ nhắn, phụ nữ mang thai và những người có cơ bắp cao sẽ ra những kết quả nhưng cần người có kinh nghiệm để đánh giá và giải thích cẩn thận.

Công thức tự động tính BMI giúp bạn

Trước khi bắt đầu, tôi xin lưu ý:

Chỉ số này không dành cho phụ nữ có thai, bà bầu đang cho con bú hay những người vừa ốm dậyChỉ số này không dành cho các vận động viên, người tập thể hình, trẻ em và trẻ vị thành niênChỉ số này không thể tính chi tiết được lượng mỡ, chất béo trong cơ thểNhập dùng thanh trượt CHIỀU CAO và CÂN NẶNG phía dưới để tính…

Related Articles

Trả lời

Back to top button