7 Tác Dụng Có Lợi Cho Sức Khoẻ Của Biotin Là Gì ? Biotin Có Tác Dụng Gì?

Biotin là một loại vitamin nhóm B tan trong nước có thể giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Biotin đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Ngoài ra, biotin cũng rất quan trọng với mái tóc, làn da và móng.

Đang xem: Biotin là gì

Bài viết dưới đây sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết về biotin và 7 tác dụng của biotin với sức khỏe.

Biotin là gì?

Biotin là một vitamin nhóm B, còn được gọi là vitamin B7. Trước đây, biotin còn được gọi với các tên gọi là coenzyme R và vitamin H.

Biotin là một vitamin tan trong nước, có nghĩa là cơ thể sẽ không dự trữ biotin. Biotin có rất nhiều chức năng quan trọng với cơ thể. Biotin cần cho rất nhiều loại enzyme có tên là carboxylase, Những enzyme có chứa biotin này sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa, ví dụ như tham gia vào việc sản xuất glucose và các axit béo.

Lượng biotin khuyến nghị cho trẻ sơ sinh là 5 microgam/ngày và với người trưởng thành là 30 microgam. Lượng khuyến nghị cho phụ nữ đang cho con bú là 35 microgam.

Thiếu biotin là một tình trạng tương đối hiếm gặp. Tuy nhiên, một số nhóm đối tượng, ví dụ như những phụ nữ mang thai, có thể sẽ bị thiếu biotin ở mức độ nhẹ. Ăn nhiều trứng sống có thể là nguyên nhân của việc thiếu biotin vì lòng trắng trứng sống có chứa một loại vitamin tên là avidin, sẽ gắn vào biotin và ngăn chặn cơ thể hấp thu biotin. Avidin sẽ bị bất hoạt nếu trứng được nấu chín.

*

Biotin đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các dưỡng chất vĩ mô

Biotin rất quan trọng trong việc sản xuất ra năng lượng. Ví dụ, rất nhiều enzyme cần có biotin để hoạt động bình thường. Những enzyme này tham gia vào việc chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein. Những enzyme này sẽ khởi động những bước rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa những chất dinh dưỡng ở trên. Biotin đóng vai trò trong:

Tân tạo glucose: Tân tạo glucose là con đường sản xuất glucose từ các nguồn khác, ngoài carbohydrate, ví dụ như việc sản xuất glucose từ các amino axit. Các enzym có chứa biotin sẽ giúp khởi đầu cho quá trình này.Tổng hợp axit béo: Biotin sẽ hỗ trợ các enzyme kích hoạt các phản ứng quan trọng trong quá trình sản xuất ra axit béoPhá vỡ amino axit: Enzym có chứa biotin tham gia vào quá trình chuyển hóa nhiều amino axit quan trọng, trong đó có leucine.

Biotin tốt cho móng tay

Móng tay dễ gãy là tình trạng móng tay yếu và dễ bị gãy, tách móng hoặc nứt. Đây là một tình trạng tương đối phổ biến, ảnh hưởng tới khoảng 20% dân số thế giới. Biotin có thể giúp ích cho tình trạng móng tay dễ gãy.

Trong một nghiên cứu, 8 người mắc phải tình trạng móng tay dễ dãy được cho sử dụng 2.5mg biotin/ngày trong vòng 6-15 tháng. Móng tay của 8 người này sau đó đã dày lên khoảng 25%, tình trạng nứt móng tay cũng giảm đi rõ rệt.

Một nghiên cứu khác trên 35 người móng tay dễ gãy cho thấy, 2.5mg biotin/ngày trong 1.5-7 tháng sẽ cải thiện 67% tình trạng móng tay dễ gãy ở những người này.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này còn tương đối nhỏ và cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận kết quả này.

Biotin tốt cho tóc

Biotin thường được cho là có liên quan đến việc giúp tóc mọc nhanh hơn và khỏe hơn, nhưng điều ngạc nhiên là lại có rất ít bằng chứng ủng hộ cho điều này. Tuy vậy, thiếu biotin có thể dẫn đến rụng tóc, điều này cho thấy biotin rất quan trọng cho sức khỏe của mái tóc.

Xem thêm: Spa Chó Mèo Hải Phòng – Dịch Vụ Chăm Sóc Thú Cưng Hải Phòng

Mặc dù biotin thường được coi là một phương pháp điều trị thay thế trong khi bị rụng tóc, thì chỉ có những người bị thiếu biotin thực sự mới cải thiện được tình trạng rụng tóc khi được bổ sung biotin. Việc biotin có cải thiện tình trạng rụng tóc ở người khỏe mạnh hay không vẫn chưa được xác nhận.

*

Biotin rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai và cho con bú. Đây là giai đoạn đã được chứng minh là có liên quan đến việc tăng nhu cầu biotin. Trên thực tế, theo thống kê có khoảng 50% số phụ nữ mang thai sẽ bị thiếu biotin ở mức độ nhẹ. Điều này có nghĩa là thiếu biotin mới chỉ bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của họ nhưng chưa đủ nghiêm trọng để gây ra các triệu chứng dễ nhận thấy.

Thiếu biotin được cho là do việc biotin bị phá vỡ nhanh hơn trong cơ thể khi đang mang thai, Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến tình trạng thiếu biotin trở nên đáng lo ngại là các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, thiếu biotin tron gkhi mang thai có thể gây ra một số dị tật bẩm sinh. Tuy vậy, bạn nên nhớ hỏi ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi uống bổ sung biotin trong khi mang thai và cho con bú.

Biotin có thể làm giảm lượng đường huyết ở người bệnh tiểu đường

Tiểu đường typ 2 là một bệnh về chuyển hóa, đặc trưng bởi việc tăng lượng đường huyết và chức năng insulin bị ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu xem liệu việc bổ sung biotin có ảnh hưởng đến lượng đường huyết ở người bệnh tiểu đường typ 2 hay không. Một số bằng chứng cho thấy lượng biotin tập trung trong máu thấp hơn ở những người bệnh tiểu đường, so sánh với những người khỏe mạnh. Nhưng, một vài nghiên cứu riêng trên bệnh nhân tiểu đường cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu có đối chứng chứng mỉnh ằng, bổ sung biotin, phối hợp với crom khoáng có thể làm giảm lượng đường huyết ở một số người bệnh tiểu đường typ 2.

Biotin tốt cho da

Vai trò của biotin với da chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, nếu bị thiếu biotin, da bạn sẽ bị đỏ, phát ban và đóng vảy. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, thiếu biotin có thể gây ra một rối loạn về da, được gọi là viêm da tiết bã. Vai trò của biotin với làn da có thể liên quan đến tác động của biotin lên việc chuyển hóa chất béo. Chất béo rất quan trọng với da và sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn bị thiếu biotin.

Chưa có bằng chứng nào cho thấy biotin có thể cải thiện tình trạng da ở những người khỏe mạnh (không bị thiếu biotin).

*

Biotin và bệnh đa xơ cứng

Đa xơ cứng là một bệnh tự miễn. Trong bệnh đa xơ cứng, lớp áo bảo vệ các sợ thần kinh trong não, tủy sống và mắt bị tổn thương hoặc bị phá hủy. Lớp áo này được gọi là lớp myelin và biotin được cho là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất myelin.

Một nghiên cứu thí điểm trên 23 người bị bệnh đa xơ cứng tiến triển kiểm tra việc sử dụng biotin nồng độ cao. Kết quả cho thấy hơn 90% số người tham gia có những dấu hiệu cải thiện về mặt lâm sàng của bệnh. Mặc dù kết quả này cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để kiểm chứng, nhưng ít nhất đã có 2 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã được tiến hành với người bị bệnh đa xơ cứng tiến triển. Kết quả cuối cùng tuy chưa được xuất bản nhưng kết quả ban đầu là rất hứa hẹn.

Những loại thực phẩm nào có chứa biotin?

Biotin được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm, do vậy tình trạng thiếu biotin là rất hiếm gặp

Các loại thực phẩm chứa biotin bao gồm:

Nội tạng động vật, ví dụ như gan , thậnMen biaLòng đỏ trứngPhô maiCác loại đậu, như đậu nànhRau có lá xanhSúp lơ xanhNấmCác loại hạt và bơ của các loại hạt

Ngoài ra, vi khuẩn đường ruột cũng sản xuất ra một lượng biotin nhất định. Biotin cũng có trong một số loại viên uống bổ sung, có thể được phối hợp với các loại vitamin tổng hợp khác.

Độ an toàn và tác dụng phụ

Biotin được coi là tương đối an toàn. Kể cả khi tiêu thụ với một lượng rất lớn (trên 300mg/ngày) để điều trị bệnh đa xơ cứng cũng không có tác dụng phụ gì. Để dễ hình dung, 300mg/ngày là liều gấp khoảng 10.000 lần so với liều khuyến nghị một ngày cho người trưởng thành (30 microgam).

Xem thêm: Số Imei Là Gì – Giới Thiệu Và Những Bí Mật Về Imei

Vì là một vitamin tan trong nước, nên nếu tiêu thụ quá nhiều thì lượng biotin thừa sẽ được thải trừ qua nước tiểu. Tuy nhiên, có một số báo cáo cho thấy, sử dụng biotin liều cao có thể gây ra những kết quả bất thường khi kiểm tra tuyến giáp, do vậy bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng biotin nếu bạn đang phải dùng các thuốc điều trị tuyến giáp.

Related Articles

Trả lời

Back to top button