Sự Khác Biệt Giữa Bia Tươi Là Gì, Bia Đen Là Gì

Bia tươi, bia hơi, bia chai và bia lon là những ngôn từ được sử dụng rất phổ biến trong giới hâm mộ bia nước ta. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được vì sao người ta lại gọi chúng với những tên gọi khác nhau như thế? Vậy bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những khía cạnh liên quan tới mỗi loại bia, qua đó giúp các bạn phân biệt được chúng nhé!1. Bia tươiBia tươi là sản phẩm được nấu có độ đường cao hơn, thời gian lên men cho ra bia thường gấp đôi bia hơi và qua công đoạn thanh trùng nhanh.

Đang xem: Bia tươi là gì

*

Trong quá trình lên men và ủ bia không có bất kì chất bảo quản nào, bia sẽ được rót trực tiếp để người uống thưởng thức. Vì vậy mới gọi là bia tươi theo đúng chất với hương thơm lừng của mạch nha rang cháy. Và thoảng xông mạnh mẽ hương vị nấm men khiến vị giác người uống rất phấn khích.2. Bia hơiBia hơi là sản phẩm được nấu với độ đường thấp, thời gian lên men cho ra bia ngắn (khoảng 7-10 ngày), có thể qua công đoạn thanh trùng nhanh bằng hơi nóng nhiệt độ cao, điều kiện bảo quản được ít ngày.

*

Xem thêm: ” Hàm Sơ Cấp Là Gì – Bảng Đạo Hàm Của Các Hàm Số Cơ Bản (Thường Gặp)

Bia hơi sau khi lên men được chiết vào các thùng chứa (keg) được làm sạch bằng khí nén, nước, nước nóng (800C), dung dịch xút (2 – 3%) và được thanh trùng bằng hơi nóng (khoảng 1350C), sau đó được làm lạnh bằng CO2 lạnh hay COVnPalatino2. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các sản phẩm bia hơi được người tiêu dùng ưa chuộng như Bia hơi Hà Nội, Bia hơi Sài Gòn, Bia hơi Việt Hà,… 3. Bia lon và bia chaiBia chai và bia loncó hàm lượng chất thô nhiều hơn bia hơi và bia tươi khoảng 0,5%, hàm lượng hoa houblon nhiều hơn khoảng 30%. Loại bia này cũng có lượng đường nhiều hơn bia hơi khoảng 2%. Quá trình lên men khá lâu, lên men chính khoảng 7 – 8 ngày, lên men phụ khoảng 4 ngày. Sau đó, qua công đoạn lọc và bão hoà CO2 rồi chiết vào chai hoặc lon. Ngoài ra, bia chai và bia lon còn được thanh trùng kỹ càng nhằm bảo quản lâu dài, thuận tiện cho việc vận chuyển thương mại và tiêu thụ trên thị trường.

*

Xem thêm: ” Nấu Cơm Tiếng Anh Là Gì ? Tiếng Anh Giao Tiếp Langmaster

Qua đây, chúng ta có thể thấy được sự khác nhau giữa việc có thanh trùng hay không ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của các loại bia như thế nào. Với bia hơi, hạn dùng thường chỉ trong vòng 3 ngày. Bia tươi thì dài hơn, khoảng 20 đến 30 ngày. Còn bia chai và bia lon thường có hạn dùng từ 6 tháng đến 1 năm.Vậy là có thể thấy rằng, tất cả các loại bia đều được sản xuất trên những quy trình chung và các công đoạn cơ bản. Tuy nhiên, với đặc tính riêng của từng loại bia mà sẽ bỏ qua 1 số số công đoạn. Từ đó tạo ra những hương vị khách biệt trong từng hương vị bia.

Related Articles

Trả lời

Back to top button