Arctic là gì

Tiếng Anh bao gồm nhị chữ Arctic cùng North Pole nhưng tiếng Việt rất nhiều dịch là Bắc Cực. Thật ra hai chữ bao gồm nghĩa khác nhau. Chữ North Pole dùng làm chỉ một điểm đỉnh trên phía Bắc, yêu cầu chính xác là Bắc Cực. Nhưng chữ Arctic dùng để làm chỉ vùng to lớn chung quanh Bắc Cực. do đó tôi dịch Arctic là Vùng Bắc Cực. Vùng hải dương trên Bắc Cực được gọi là Biển Bắc Cực (Arctic Ocean).

Bạn đang xem: Arctic là gì

Tương từ bỏ điều đó, tiếng Anh tất cả nhì chữ Antarctica với South Pole mà mình đều dịch là Nam Cực. Chữ South Pole dùng để duy nhất điểm ở đầu cuối phía Nam phải và đúng là Nam Cực, cơ mà chữ Antarctica dùng làm chỉ phần khu đất tầm thường xung quanh Nam Cực phủ bọc bởi những biển cả, kia là 1 trong những lục địa. Nên tôi dịch chữ Antarctica là Lục Địa Nam Cực.

Bắc Cực và Nam Cực chính xác là làm việc đâu


Thật ra bao gồm nhị trang bị Bắc Cực, một thiết bị call là Bắc Cực địa dư (geographic North Pole) với một sản phẩm công nghệ là Bắc Cực từ bỏ tính (magnetic North Pole). Và cũng có nhì thiết bị Nam Cực, một là Nam Cực địa dư cùng một là Nam Cực tự tính.

Bắc Cực cùng Nam Cực địa dư

Chắc các bạn đã và đang biết trái khu đất quay quanh một trục và làm cho có ngày với đêm. Bắc Cực đó là điểm tận thuộc về phía Bắc trên trái khu đất của trục tảo kia. Nam Cực là điểm trực đối của Bắc Cực với là điểm tận cùng về phía Nam của trục quay. Tuy nhiên trục quay của trái đất không cố định và thắt chặt nhưng mà khá nghiêng ngả, yêu cầu Bắc Cực cùng Nam Cực có thể bị di chuyển vài ba mét.

Lúc đứng làm việc Bắc Cực thì rất nhiều phía phần lớn là hướng Nam, trở lại đứng ở Nam Cực thì phần đa phía những là hướng Bắc.

Các bên khoa học vẫn vắt khắc ghi Bắc Cực nhưng mà cần thiết được. Lý bởi vì là Bắc Cực ở trên biển và những tảng băng đóng góp cùng bề mặt đại dương ở Bắc Cực luôn luôn luôn di động cầm tay. Ngược lại Nam Cực là lục địa và tảng băng đóng góp trên đó chỉ dịch rời vài ba mét một năm đề xuất người ta đã làm cho một mốc đánh dấu vị trí Nam Cực.

Bắc Cực cùng Nam Cực tự tính

Bắc Cực và Nam Cực từ bỏ tính hơi khác với Bắc Cực và Nam Cực địa dư. Kyên của một la bàn luôn luôn luôn luôn chỉ về phía Bắc Cực giỏi Nam Cực tự tính. Nếu trái đất là một thỏi nam châm hút từ lớn lao thì thỏi nam châm từ này hơi lệch cùng với trục tảo của trái đất, khoảng tầm 110. Đó là lý do Bắc Cực từ bỏ tính ko trùng với Bắc Cực địa dư. Vào năm 2005 thì Bắc Cực từ tính biện pháp Bắc Cực địa dư khoảng tầm 819 km (503 dặm).

Từ tính của trái đất được tạo nên thành bởi lớp sắt kẽm kim loại lạnh tung (molten metal) ở tầng vỏ vũ trụ. Lớp sắt kẽm kim loại này là hóa học lỏng buộc phải giỏi đổi khác cùng nhị rất trường đoản cú của trái đất cũng không sinh sống yên. Do kia Bắc Cực với Nam Cực trường đoản cú tính cũng không thắt chặt và cố định.

Vùng Bắc Cực là vùng nào?

Có những có mang khác nhau của Vùng Bắc Cực (Arctic). Có nhà công nghệ định nghĩa Vùng Bắc Cực là vùng làm việc phía Bắc của Vòng Bắc Cực (Arctic Circle). Vòng Bắc Cực là 1 trong con đường vòng sinh sống khoảng tầm vĩ tuyến đường 660 34’ Bắc. Nếu bạn ngơi nghỉ phía bắc của Vòng Bắc Cực thì vào trong ngày Hạ Chí (summer solstice) đã thấy mặt trời ko lặn với vào trong ngày Đông Chí (winter solstice) thì sẽ không thấy khía cạnh ttách suốt cả ngày. Đó là đường vun xanh lá cây trong hình tiếp sau đây.

Có bạn thì nhận định rằng Vùng Bắc Cực là vùng Bắc của đường cây Bắc Cực (Arctic tree line). Phía Bắc của đường cây Bắc Cực thì không tồn tại cây, đó là con đường xanh lá cây vào hình sau đây. Nhiều công ty khoa học không giống thì quan niệm Vùng Bắc Cực là vùng bình thường quanh Bắc Cực mà ánh nắng mặt trời trung bình mùa Htrần không lên trên mặt 10 độ C (50 độ F). Đó là đường màu đỏ trong hình dưới đây.

Xem thêm: Ngũ Thông Và Lục Thông Là Gì Làm Sao Có Được ~ Pháp Sự, Tam Minh Lục Thông

*
Vùng Bắc Cực. (Hình: nsidc.org)

Lục Địa Nam Cực

Ở thông thường quanh Nam Cực không có sự việc định tinh ranh giới nlỗi sinh sống Vùng Bắc Cực bởi đó là 1 trong lục địa phủ quanh do những biển cả. Lục Địa Nam Cực rộng 14 triệu cây số vuông, ngay sát gấp rất nhiều lần diện tích S Úc Châu và 98% bị bao che vày băng đá với độ dày vừa đủ là 1.9 km.

Có vài ba quốc gia tuyên tía 1 phần Lục ĐịaNam Cực là ở trong bờ cõi của họ, nhưng mà ko được những nước không giống thừa nhận. Bây giờ thì Lục Địa Nam Cực được nhìn nhận như là của phổ biến và được rất nhiều nước cam kết vào một trong những các hiệp ước gọi là Hệ Thống Hiệp Ước Lục Địa Nam Cực (Antarctica Treaty System) để quản lý Lục Địa Nam Cực.

Tại sao hai cực lại rét rộng nơi khác?

Nhiệt độ trung bình của Bắc Cực vào mùa Hè là 0 độ C (32 độ F) và mùa Đông là -40 độ C (-40 độ F). Nhiệt độ vừa phải của Nam Cực vào mùa Hè là -28.2 độ C (-18 độ F) với mùa Đông là -60 độ C (-76 độ F). Snghỉ ngơi dĩ hai cực bị rét là trên vì không nhiều ánh sáng mặt ttách. Ngagiống như mùa Hè cổ mặt ttránh cũng ngơi nghỉ dưới chân ttránh chứ không hề lên rất cao cho tới đỉnh đầu như làm việc hầu như xđọng nhiệt đới. Vào mùa Đông thì có rất nhiều ngày không có mặt ttránh.

Tại sao Nam Cực lại rét hơn Bắc Cực?

Nam Cực là đất liền và Bắc Cực là biển lớn. Tuy nước biển khơi làm việc Bắc Cực lạnh tuy thế vẫn tồn tại ấm rộng là băng đá cùng nước biển khơi làm cho Bắc Cực nóng rộng Nam Cực.

Hiện tượng aurora trên hai vùng Cực Nam với Cực Bắc

Aurora còn được gọi là Northern giỏi Southern Lights (Ánh Sáng Phía Bắc xuất xắc Ánh Sáng Phía Nam) là 1 hiện tượng lạ đặc trưng chỉ mở ra sinh hoạt ngay sát Bắc Cực giỏi Nam Cực tự tính. Các phân tử điện tử xuất xắc năng lượng điện tử dương tất cả có điện (charged electron or proton) theo tuyến từ trường về hướng Bắc Cực xuất xắc Nam Cực tự tính. Lúc đông đảo hạt này gặp không khí đã làm cho không gian bao hàm màu sắc khôn cùng kỳ lạ.

*
Hiện tượng Aurora sinh hoạt Alaska (hình: NASA)

Thám hiểm Bắc Cực

Người Âu Châu gồm chất xám say mê tra cứu tòi, phiêu dạt nguy hiểm, không sợ hãi nguy nan phải đã tìm ra Mỹ Châu với lập đề nghị các quốc gia bắt đầu. Họ cũng là những người trước tiên đặt chân lên Bắc Cực và Nam Cực. Tuy nhiên, vì chưng khí hậu vượt hà khắc cũng có nhiều bên thám hiểm đã bị bỏ mình giữa những hành trình đầy nguy hại này.

Từ năm 1890 mang đến năm 1922 vẫn bao gồm cho tới 15 đoàn thám hiểm cố gắng đi tới Bắc Cực tốt Nam Cực. Hai đơn vị thám hiểm bạn Hoa Kỳ, ông Robert E. Peary cùng Bác Sĩ Frederiông xã A. Cook đều tuyên ổn tía mình là fan thứ nhất cho tới Bắc Cực. Ông Peary thì nói là cho tới Bắc Cực vào Tháng Tư, 1909, còn ông Cook thì tulặng tía tới Bắc Cực trước kia một năm, vào Tháng Tư, 1908.

Đã có không ít nỗ lực để kiểm hội chứng hành trình của nhị ông Peary với Cook, tuy vậy ko thành công. Lý do chính là Bắc Cực sống trên biển khơi với đầy đủ tảng băng bên trên kia luôn luôn luôn cầm tay.

Thám hiểm Nam Cực

Vào năm 1910, bao gồm nhị đoàn thám hiểm đua nhau để xem ai cho tới Nam Cực trước. Một đoàn thám hiểm đứng vị trí số 1 vì chưng ông Robert Falbé Scott, một sĩ quan tiền Hải Quân Anh. Đoàn không giống dẫn đầu bởi vì nhà thám hiểm người Na Uy, ông Roald Amundsen.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi One Piece Vs Fairy Tail 1, Chơi Game One Piece Vs Fairy Tail 1

Ngày 17 Tháng Giêng, năm 1911, đoàn của ông Scott tới được Nam Cực, dẫu vậy sẽ thấy cờ của ông Amundsen gặm ở đó. Hóa ra là đoàn của ông Amundsen bao gồm tất cả 5 người đã tới Nam Cực 5 tuần trước đó. Đoàn của ông Amundsen trnghỉ ngơi về bình yên, tuy thế ông Scott với cả đoàn của ông ta bị băng hà trê tuyến phố trnghỉ ngơi về.

Bây giờ đồng hồ bạn muốn đi thăm Bắc Cực giỏi Nam Cực thì cũng dễ thôi. Chỉ đề nghị chi tiền cho các ban ngành du lịch là đi được ngay lập tức. Bảo đảm an ninh. (Hà Dương Cự)

Nguồn tài liệu:http://gisgeography.comhttps://www.ngdc.noaa.govhttps://nsidc.org


Chuyên mục: Hỏi Đáp