1 Ah Bằng Bao Nhiêu Ampe? Chỉ Số Ah Là Gì? Bao Nhiêu Ampe? Chỉ Số Ah Là Gì?

Khi tiếp xúc với bình ắc quy chắc hẳn nhiều người thường thấy ghi dung lượng bình là 12V5Ah, 12v100Ah, 12V200Ah…. và ít nhiều thắc mắc không biết Ah nó là cái gì và hiểu như thế nào cho đúng.

Đang xem: 1 ah bằng bao nhiêu ampe? chỉ số ah là gì?

I. Chỉ số ah trên ắc quy là gì?

Ah là viết tắt của Ampere x hours là tích giữa Ampe nhân với giờ là đơn vị đo điện tích ắc quy hay dung lượng của bình ắc quy. Ah đơn giản chỉ là tích số giữa dòng điện phóng với thời gian phóng điện, hoặc có thể nói là dung lượng bình ắc quy tính theo Ampe giờ.

*

Ví dụ trên bình ắc quy ghi trên là 12V5Ah – sẽ được hiểu như sau:

Bình ắc quy trên sau khi được nạp đầy sẽ phát ra được trong 1 khoảng thời gian trước khi hiệu điện thế giảm xuống mức điện áp cắt. Tra datasheet sản phẩm thì bình ắc quy với dung lượng 5Ah sẽ xả với dòng điện 0.5A trong vòng 10 giờ với điện áp cắt là 10.8V

1 Ah là điện lượng do dòng điện một chiều cường độ 1 A tải đi trong một giờ; 1 Ah = 3600 C (culông). Một Ampe giờ có thể được chia thành 1.000mAh (mili Ampe giờ) thường được sử dụng trong pin điện thoại hoặc chia nhỏ hơn thành mAs (mili Ampe giây). Dung lượng này phụ thuộc vào các yếu tố:

Dòng điện phóngNhiệt độ chất điện phânTỷ trọng của dung dịchĐiện thế cuối cùng sau khi phóng

I. Điện áp cắt là gì?

“Điện áp cắt” hay còn gọi là “ Điện áp ngắt” là mức điện áp mà ở đó bình ắc quy sẽ đảm bảo được dung lượng còn lại an toàn, nếu cứ để acquy phát điện ở dưới mức này thì sẽ:

Giảm tuổi thọ. Ví dụ: nếu ắc quy Saite 12V5Ah ở trên khi điện áp ngắt ở mức 10.8V đã nạp thì tuổi thọ khoảng 25.000 chu kỳ, còn nếu để xả sâu hơn mức đó mới nạp thì tuổi thọ khoảng vài ngàn chu kỳ.Hỏng ắc quy hoàn toàn. Điều này thường xảy ra khi dùng nhiều ắc quy mắc nối tiếp nhau khi 1 hay nhiều acquy trong dãy đó đã phát hết điện mà những cái khác chưa hết điện và ta tiếp tục dùng thì ắc quy hết điện trước sẽ bị đảo cực và hỏng hoàn toàn.

Xem thêm:

Điện áp cắt được qui định bởi nhà sản xuất và phụ thuộc vào dòng phóng. Ví dụ: ắc quy 12V 100Ah thì điện áp ngắt mỗi cell là 1.75V ứng với dòng phóng 0,1~0,2C10 và điện áp ngắt của ắc quy là 1.75V * 6 = 10.5V

Thực tế áp dụng trong Bộ lưu điện UPS hay các thiết bị khác, chúng ta thấy rằng cùng một bình ắc quy sử dụng, có những UPS có điện áp cắt ở mức này, có những UPS lại cắt ở mức kia. Đó là tùy thuộc vào công nghệ UPS và từng hãng sản xuất. Tuy nhiên, mức điện áp cắt này luôn luôn bằng hoặc lớn hơn điện áp cắt của hãng ắc quy đưa ra.

Bảng thông số bình ắc quy Saite 12V5Ah – Chú ý dòng chữ màu đỏ

Tên Model BT-12M5.0AC<12V5.0Ah>
Công suất định danh (Normal capacity) 20 Hour Rate (HR) 0.275A
1.67V/Cell
2.2AH
Nội Trở (IR) ≤24mΩ Trọng Lượng: 1.62kg (3.57lbs)
Tuổi thọ thiết kế 8 năm Vật liệu vỏ, nắp: ABS
Đầu Cực (điện cực) F1/F2 Terminal
Kích Thước (mm) Dài 91 x Rộng 70 x Cao102 x Tổng Cao 107 (±2mm)
Dòng lớn nhất Dòng nạp (sạc) lớn nhất Dòng phóng (xả) tối đa 5 giây: 75 A
Phương pháp sạc
250C
Cycle (Chu kỳ): 14.1V to 14.4V Stanby (thông thường): 13.6V to 13.8V
Dãi Nhiệt độ làm việc Nạp: -10ºC~40ºC Phóng: -10ºC~50ºC Lưu kho: -10ºC~40ºC
Tự Phóng Điện 1 tháng còn 98% 3 tháng còn 94% 6 tháng còn 85%
Tiêu Chuẩn Chất Lượng ISO 9001-2015; UL; IEC; CE
Xuất xứ Việt Nam Bảo hành: 12 tháng
Ứng Dụng UPS/EPS/thiết bị điều khiển, thiết bị y tế….

1Ah bằng bao nhiều Ampe?

1Ah = 1Ampe nhân với 1 giờ, nên thường nhiều người lầm tưởng 1Ah = 1A. Trên góc độ người sử dụng có thể hiểu như vậy cũng được. Nhưng chính xác thì bạn nên hiểu theo cách ở trên.

Xem thêm: Mách Bạn 7+ Cách Trị Mụn Bọc Ở Má Tại Nhà Không Để Lại Vết Thâm ❤️

1Ah xấp xỉ dòng điện xả lên tới 10 – 15 lần, tức là 10A đến 15A.

Ví dụ: Bình ắc quy trên ghi là 12V5Ah thì có thể hiểu là:

Dòng điện xả bình ắc quy là 5ADòng điện xả cao nhất là 50 – 75A

Trên đây là một vài thuật ngữ thường gặp của bình ắc quy, hy vọng mang đến nhiều kiến thức cho các bạn. Khi cần mua bình ắc quy cho UPS, Bộ lưu điện, hoặc thay bình ắc quy tận nơi xin vui lòng liên hệ

Hệ số hạ áp là gì?

Máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế là một loại máy móc quan trọng thường được dùng trong các lĩnh vực điện lực. Trong quá trình truyền tải điện năng đi đến các nơi khác nhau thì chúng ta cần phải thay đổi mức điện áp xoay chiều sao cho phù hợp. Và máy biến áp có nhiệm vụ là thay đổi điện áp theo hướng tăng hoặc giảm để đảm bảo quá trình truyền tải điện năng được diễn ra thuận lợi.

Chỉ Số Ah là gì
Trên thực tế chúng ta sẽ có 2 loại máy biến áp khác nhau đó là máy tăng áp và máy hạ áp. Tuy nhiên thì về cấu tạo và bản chất thì chúng hoàn toàn tương tự nhau. Điểm khác nhau có lẽ nằm ở số vòng dây quấn và vật liệu cấu thành nên.

Xem thêm từ khóa:

chỉ số ha là gì
chỉ số tiếng anh là gì
chỉ số ánh sáng là gì
hệ số tiếng anh là gì
chỉ số điện tiếng anh là gì

 

Related Articles

Trả lời

Back to top button