Acid citric là gì

Khoảng một nửa lượng axit citric trên nhân loại được sử dụng làm chất tăng cường mùi vị trong đồ uống. Axit citric tạo thành vị chua, làm cho new mùi vị và cân bằng chất ngọt trong nước tiểu khát, tkiểm tra, nước hoa quả với những loại đồ uống không giống. Acid citric là một giữa những yếu tắc quan trọng cho sản phẩm. Để thực hiện nó một giải pháp về tối ưu hày cùng ifood tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Acid citric là gì


Acid citric là gì?

Acid citric là 1 trong những một số loại acid cơ học được kiếm tìm thấy các độc nhất vô nhị trong các loại hoa quả (đặc biệt là những các loại hoa trái chúng ta citrus) nlỗi ckhô nóng,cam với bưởi. Công thức chất hóa học của chính nó là C 6H 8O 7. Trong ngành thực phẩm acid citric được coi như nhỏng là 1 trong hóa học bảo vệ tự nhiên và thoải mái, được bổ sung vào thức ăn, đồ uống để chế tạo ra mùi vị, điều hành và kiểm soát pH và chống oxy hóa cho thành phầm.

*

Trong ckhô cứng thì hàm vị acid citric được tra cứu thấy những nhất, theo dự trù chiếm khoảng tầm 8% trọng lượng khô của trái ckhô giòn. Hàm lượng của axit citric ở trong tầm tự 0,005 mol/L đối với những loại cam với bòng chùm cho tới 0,030 mol/L trong số loài chanh khô. Các quý giá này cũng phụ thuộc vào những ĐK môi trường gieo tdragon.

Công thức cấu trúc acid citric

Tên theo IUPAC: 2-hydroxypropane-1,2,3-tricarboxylic axit

CTPT: C 6H 8O 7

CTCT

*

Tính chất acid citric

§ Tính chất thứ lý:

Acid citric là chất bột white color (sinh hoạt nhiệt độ phòng). Nó hoàn toàn có thể sống thọ dưới dạng khan (anhydrate) xuất xắc dưới dạng ngậm một phân tử nước (monohydrat). Dạng khan kết tinch trường đoản cú nước lạnh, Và dạng monohydrat lại kết tinc tự nước giá. Dạng monohydrat đưa biến thành dạng khan Khi nung rét mang lại 740C. Acid citric cũng hài hòa vào etanol khan hoàn hảo (76 phần acid citric trên mỗi 100 phần etanol) làm việc 150C.

Có vị chua sệt trưng

Kăn năn lượng phân tử: 192.13 g/mol

Có dạng: tinc thể màu trắng

Nhiệt độ nóng chảy: 153oC

Nhiệt độ sôi: 175oC (phân hủy)

§ Tính hóa học hóa học 

Lúc nấu nóng mang lại 175 ° C, nó đã phân bỏ nhằm tạo thành carbon dioxide và nước, sót lại những tinh thể màu trắng.

Xem thêm: Các Hình Thức Vay Ngân Hàng Phổ Biến Hiện Nay, Phân Biệt Các Hình Thức Vay Vốn Ngân Hàng

Tính acid của acid citric: vì chưng tác động của nhóm carboxyl -COOH, mỗi đội carboxyl có thể đến đi một proton để chế tạo thành ion citrat.

Tính đệm của muối citrat: làm hỗn hợp đệm để tránh sự thay đổi pH của các hỗn hợp acid.

Các ion citrat: kết hợp ion sắt kẽm kim loại chế tác thành muối , thông dụng là can xi citrat dùng làm cho hóa học bảo quản và giữ lại vị cho sản phẩm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Máy May Mini Bằng Tiếng Việt, Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Khâu Mini

Công dụng của acid citric vào thực phẩm


Bổ sung mùi vị mang đến sản phẩm
Axit citric đóng góp một sứ mệnh quan trọng vào bài toán tăng tốc hương vị, đặc biệt là trong ngành công nghiệp đồ uống, do nó cung cấp một mùi vị chua, cùng kiểm soát và điều chỉnh vị ngọt của tương đối nhiều đồ uống.

Chuyên mục: Hỏi Đáp