Mpa Là Gì ? Cách Chuyển Đổi Đơn Vị Áp Suất 1Mpa Bằng Bao Nhiêu Bar

mpa là gì ? Đơn vị mpa có ý nghĩa như thế nào ? MPa là viết tắt của từ gì ? Cách chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị đo áp suất. mpa la gi ? 1 mpa = bao nhiêu bar ? một mpa bằng bao nhiêu kg ? 1 mpa = bao nhiêu pa ? MPa la gi

*

Khi đọc bài viết này, chắc hẳn các bạn đang gặp khó khăn với từ “MPa“. Có thể các bạn nhìn thấy từ này ở trên tài liệu kỹ thuật, trên một chiếc đồng hồ cơ hay trên một thiết bị bất kỳ. Vậy thực chất thì từ này có ý nghĩa gì ? Tại sao nó lại được ghi trên các thiết bị đó ? Có lẽ các bạn rất muốn biết câu trả lời ngay bây giờ. Vậy chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các câu hỏi trên nhé.

Đang xem: Cách chuyển đổi đơn vị áp suất

1. MPa là gì ? Ý nghĩa của từ MPa 

*

Trên thực tế, từ “MPA” có nhiều ý nghĩa khác nhau. Nó có thể là từ viết tắt mà một số tổ chức trên Thế Giới quy định. Như bảng trên, chúng ta có thể thấy “MPA” có đến 3 ý nghĩa khác nhau và còn rất nhiều ý nghĩa khác nữa. Tuy nhiên, một ý nghĩa thông dụng nhất và được sử dụng phổ biến nhất của từ này chính là trong ngành công nghiệp liên quan đến áp suất. Và “MPa” trong áp suất sẽ khác hoàn toàn với từ “MPA”.

Vậy MPa là gì và nó viết tắt của từ nào ? Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu đơn vị áp suất chuẩn là Pascal nhé. Pascal (ký hiệu Pa) là đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI). Như chúng ta đã biết, áp lực là lực tác động lên bề mặt diện tích và có đơn vị là N/m2 hoặc Pa. Đơn vị này được lấy theo tên của Blaise Pascal – một nhà toán học và triết học nổi tiếng người Pháp.

1 Pa = 1 N/m2

Tóm lại, MPa thực chất là một tiền tố kết hợp với đơn vị Pascal. MPa là viết tắt của từ Mega Pascal.

Xem thêm: Mua Ghế Tình Yêu Bằng Hơi Phụ Kiện Tình Yêu Ghế, Ghế Tình Yêu Bơm Hơi Mini

1 MPa = 1×10^6 Pa

2. Mối liên hệ giữa MPa và các đơn vị áp suất khác

Sau khi tìm hiểu xong MPa là gì ? ở phần đầu. Chúng ta tiếp tục đào sâu hơn về đơn vị đo áp suất này nhé. Đối với dân kỹ thuật nói chung, việc tiếp xúc và thao tác trên các thiết bị liên quan đến áp suất là thường xuyên. Do đó, chúng ta không còn xa lạ gì với các đơn vị: bar, psi, Pa, kPa, kg/cm2,MPa … Vậy mối liên hệ giữa MPa và các đơn vị trên như thế nào ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

*

Giống như các đơn vị đo lường khác, mỗi đơn vị trong cùng ứng dụng sẽ có mối liên hệ mật thiết với nhau. Đơn vị đo áp suất cũng vậy, mỗi vùng lãnh thổ sẽ sử dụng một đơn vị áp suất chuẩn. Và mỗi đơn vị sẽ có mối liên hệ qua lại với nhau theo một tỷ lệ nhất định. Như hình trên, chúng ta thấy được mối liên hệ này. Tôi xin tóm tắt lại cách đổi giữa MPa và các đơn vị khác như sau:

1 MPa = 10 bar

1 MPa = 145.04 psi

1 MPa = 9.87 atm

1 MPa = 10.2 kg/cm2

1 MPa = 7500.6 mmHg

1 MPa = 10000 mbar

Như vậy, chúng ta có thể hoàn toàn trả lời được các câu hỏi 1 mpa = bao nhiêu kg ? 1 MPa = bao nhiêu bar ? một cách dễ dàng. MPa là gì ?

3. Ứng dụng của đơn vị MPa trên thực tế. MPa là gì ?

Như đã trình bày ở trên, đơn vị áp suất MPa được sử dụng nhiều trong công nghiệp như: xây dựng dân dụng, nhà máy, trạm bơm, nhà máy xử lý nước, máy nén khí….. Vì áp lực được ứng dụng rất phổ biến và dùng để đo áp suất chất lỏng, khí…..

Xem thêm: The N Word Là Gì – Paul Mccartney Từng Là Người Phân Biệt Chủng Tộc

Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy từ MPa chỉ ở trên máy đo áp suất, đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất có mặt hiển thị, tài liệu kỹ thuật liên quan đến áp suất.

*

Bộ hiển thị áp suất có đơn vị MPa

*

Đồng hồ đo áp suất cơ có đơn vị MPa. MPa là gì 

Tóm lại, MPa trong kỹ thuật chỉ là một đơn vị đo áp suất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến từ “MPa”. Nếu các bạn có thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ với mình để trao đổi kỹ hơn nhé:

Related Articles

Trả lời

Back to top button