Sản phẩm tiêu biểu
Chăn bông quả - tình yêu bền bỉ và sâu nặng

Trên trời mây trắng như bông
Ở giữa cánh đồng bông trắng như mây
Mấy cô má đỏ hây hây
Đội bông như thể đội mây về làng

Con gái hái bông quả chín nở bung, đội trong những chiếc giành mây nhẹ, mỏng... quay những chiếc xa cán bông tách hạt, để lựa được những sợ bông trắng muốt, nhẹ xốp và ấm áp lại thường là các cụ bà tóc bạc.

Ảnh minh họa

Những người đàn ông dùng chiếc cung gỗ, có dây cung xe bằng tơ tằm để bắn tơi bông ra một lần nữa. Bông có tơi thì chăn đắp mới ấm. Sau khi được bắn tơi, bông được trải theo khuôn hình chữ nhật với kích thước đã định, vợ chồng hoặc đôi khi cả con cái cùng bắt tay vào mạng chăn bằng hai cây gậy nhỏ. Đưa lên đưa xuống nhịp nhàng như đang múa, chỉ từ ống sợi của hai cây gậy đan chỉ như con nhện cần mẫn giăng lưới. Bằng chiếc bàn là gỗ tròn, họ lại tỉ mẩn là, hồ từng ô vuông nhỏ để bông được dàn đều, mặt chăn nhẵn phẳng. Chăn mạng mộc vậy là xong, mất khoảng 2 ngày với 4 người làm. Nếu muốn chần bằng vải màn xô thì mạng thưa rồi trải vải màn lên, chần bằng loại kim đặc biệt, dầy và không quá nhọn. Công đoạn này cũng phải 2 người chần trong một đến hai ngày mới xong một chăn.

Cách làm thủ công cầu kỳ với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên rõ ràng đắp chăn bông quả rất yên tâm vì không chất hóa học, không độc hại. Quà tặng của mẹ thiên nhiên bao giờ cũng dịu dàng và êm ấm.

Sentory đã tập hợp những người thợ cuối cùng còn sót lại của nghề chăn truyền thống để dệt những chiếc chăn bông quả tự nhiên dành tặng cho bạn và người thân.

Sentory

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các tin liên quan