Sản phẩm tiêu biểu
Các loại vải sản xuất chăn ga gối đệm

Trong nghành sản xuất chăn ga gối đệm hiện nay đang sử dụng những loại vải chủ yếu sau để may chăn ga gối, với mục tiêu để giới thiệu rõ chất liệu các loại vải phần nào giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm chăn ga gối đệm phù hợp yêu cầu của mình khi đi mua hàng.

Dưới đây là tính chất của một số loại vải được sử dụng phổ biến trong sản xuất chăn ga gối đệm.

Cotton

Được quay từ tơ của cây bông để tạo thành sợi vải. Mềm mại và dễ sử dụng, có sức chịu đựng cao, dễ cho việc khâu vá, dễ giặt, có khả năng thấm ẩm cao. Vải có độ thông thoáng tốt dùng mát cho mùa hè, ấm cho mùa đông. Là chất liệu phổ biến nhất trong thiết kế ga gối vì dễ phù hợp với mọi loại thời tiết và mang lại sự thoải mái cho người sử dụng.

Tuy nhiên cần lưu ý vải cotton sau khi giặt trông rất nhàu nát. Đây là hiện tượng rất bình thường và chỉ sau khi là vải sẽ đẹp trở lại. Để tăng cường khả năng chống nhăn, các sợi polyester cũng thường được pha thêm vào cotton, tạo thành vải CVC.

Lụa (Silk)
Lụa được làm từ tơ tằm. Lụa có đặc điểm rất mềm mại và có nét sang trọng tự nhiên. Thích hợp với tất cả các thời tiết mát mẻ cho mùa hè, ấm mùa đông, có tính năng thấm hút mồ hôi tốt trong mùa nóng và giữ nhiệt tốt vào mùa lạnh.

Tuy nhiên, vải dễ phai màu sắc khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, mồ hôi hay ánh nắng làm yếu đi các sợi tơ, để lâu trong nước dễ làm màu sắc đột biến, dễ nhăn vì độ đàn hồi không cao, dễ bị trầy sát và mài mòn. Do đó cần cẩn thận tuyệt đối khi sử dụng, bảo quản các sản phẩm từ lụa tơ tằm nhân tạo (100% Polyester)

Được thiết kế nhằm thay thế tơ tằm, tơ tằm nhân tạo có màu sắc đẹp, phong phú, có độ bền cao, khả năng chống nhàu tốt và đàn hồi tốt, nhanh khô và khó bám bẩn.

Tuy nhiên, tơ tằm nhân tạo khó có thể sánh được với tơ tằm thật hay cotton về độ mềm mại và sự thoải mái khi sử dụng.

Trong thiết kế chăn ga gối, chất liệu tơ tằm nhân tạo thường được dùng làm mặt trên của chăn để đảm bảo độ bền, đẹp của bộ chăn ga.  Trong khi đó chất liệu cotton 100% được sử dụng làm mặt ga và mặt đắp của chăn để đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng.

Một số chất liệu vải tổng hợp

Vải CVC

Vải CVC là chất liệu pha giữa cotton và polyester với thành phần chủ đạo là cotton (% cotton lớn hơn % polyester). Vải có khả năng chống nhăn, giữ màu lâu hơn và chắc chắn hơn cotton 100%. Lớp sợi polyester thường được dệt ở ngoài lớp cotton để làm lớp bảo vệ.

Vải TC   

Vải TC là chất liệu vải pha giữa cotton và polyester với thành phần chủ đạo là polyester (tỷ lệ phổ biến là 35% cotton và 65% polyester). Đây là chất liệu vải đẹp, có khả năng chống nước tốt, rất bền, lâu bị mất màu và chống nhăn tốt. Tuy nhiên loại vải này không thông thoáng như CVC hay Cotton.

Vải Cotton-lụa    

Vải Cotton-lụa: Việc pha cotton vào lụa giúp lụa tăng độ bền của lụa và giúp ga gối dễ bảo quản hơn bộ ga 100% bằng lụa. Cotton pha lụa cũng có mức giá phải chăng hơn lụa 100% mà vẫn đảm bảo độ thông thoáng.

Một số tên vải thường gặp khác

Vải xốp: Là doại vải được dập nổi bằng máy nhằm tạo độ gợn cho vải. Loại vải xốp có thành phần 65% polyester và 35% cotton là loại vải rất được ưa chuộng khi sử dụng làm chăn ga gối cho mùa hè tại Việt Nam do đặc điểm nhẹ và màu sắc đẹp, không có cảm giác chăn bị nặng như một số loại vải khác.

Vải dệt hoa (Jacquard): Vải dệt hoa cho phép dệt các hoa văn và họa tiết chìm lên mặt vải nên sang trọng và đắt tiền hơn vải in hoa. Cũng như vải xốp, vải dệt hoa là tên gọi chung. Vải dệt hoa có thể là Cotton dệt hoa, CVC dệt hoa, TC dệt hoa hay polyester dệt hoa. Bản thân tên gọi "Vải dệt hoa" không thể hiện chất liệu được sử dụng.

Nguồn hoclamgiau.vn